10 Điều lưu ý mà telesaller cần biết

10 Điều lưu ý mà telesaller cần biết

3/11/2019 11:35:23 AM
10 ĐIỀU LƯU Ý MÀ TELESELLER CẦN BIẾT
 
Bán hàng qua điện thoại đang dần trở thành một tool không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Và quan trọng, các kỹ năng bán hàng qua điện thoại là một kỹ năng mà bất kì một seller chuyên nghiệp nào cũng cần tới trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Vậy nhưng bạn đã nắm bắt được tất cả các kỹ năng cần thiết này ?
Dưới đây là 10 điều cân thiết mà bất cứ một seller nào cần thiết khi bán hàng qua điện thoại.
 
Nói gì ?
Đầu tiên, bạn hãy nói những thứ khiến khách hàng không thể từ chối buổi hẹn của bạn, chuyển khách hàng từ thế chủ động sang bị động.
Mục tiêu mà bạn cần hướng tới trong cuộc trò chuyện với khách hàng là tìm ra phương pháp để hẹn gặp được khách hàng của mình, trả lời nhanh chóng, đúng những câu hỏi của khách hàng. Kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách định ra một cuộc hẹn với thời gian và địa điểm gặp mặt rõ ràng.
Trước khi cúp máy, nhớ nhắc lại thời gian và địa điểm hẹn gặp với khách hàng. Dừng cố nói với khách hàng về chuyện bán hàng, nói những chuyện liên quan tới vấn đề của khách hàng và lôi kéo khách hàng tới các cơ hội liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bời vì nếu bạn nói tất cả cho khách hàng biết về sản ohaarm vủa bạn thì khách hàng sẽ không còn lý do để gặp bạn.
Thay vì việc bạn nói nhiều về sản phẩm hay dịch vụ của bạn trong cuộc gọi, bạn có thể nói những câu nói mang tính hài hước trong giao tiếp. Nói chung, hãy chọn cho mình những phương thức giao tiếp thông minh và lựa những thời điểm hợp lý để chốt một lịch hẹn gặp.
 
Kết quả hình ảnh cho telesale

Xây dựng mục đích cho từng giai đoạn trước khi gọi điện
Hãy liệt kê ra danh sách các câu hỏi và câu trả lời mà bạn có thể nhận được; nghĩa là biểu câu hỏi – đáp nằm trong dự tính của bạn. Dĩ nhiên, bạn sẽ liệt kê ra thêm những câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi ngược lại bạn.
Với việc chuẩn bị trước như vậy sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống xảy ra bất ngờ. Như vậy, bạn sẽ luôn ở thế chủ động, giúp thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn trước khách hàng.
Hơn nữa, với việc xác định trước câu hỏi và câu trả lời của khách hàng sẽ giúp bạn định hướng và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình trước mỗi buổi gặp mặt. Đây sẽ là nguồn dữ liệu giúp bạn nghiên cứu kế hoạch marketing của mình sau này.
 
Gọi điện cho 1 bộ phận/ 1 tổ chức khác trong công ty
Bạn có thể gọi điện trước cho một trong các phòng ban tổ chức khác trong công ty : phòng marketing, phòng nhân viên, phòng kế toán, phòng tài vụ… Như vậy, bạn có thể xác định được chính xác đối tượng khách hàng mà bạn sẽ tiếp cận (trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng marketing, …). Đồng thời, bạn cũng có thể hiểu hơn về cách thức hoạt động và vận hành của các bộ phận trong doanh nghiệp đó.
Ngoài ra, những thông tin mà bạn khai thác được cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các phòng marketing, phòng bán hàng, bán buôn của doanh nghiệp mình.
 
Trao đổi với bộ phận hành chính có tính hiệu quả cao nhất
Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, bạn có thể biết được đâu là bộ phận quan trọng trong công ty. Công việc bay giờ của bạn là gọi điện cho giám đốc hoặc thư ký của bộ phận này và trao đổi nhiều hơn.
Hãy chú ý xem đâu là thời điểm hợp lý để gọi điện cho họ, tránh tình trạng họ bận và không thể tiếp cuộc điện thoại của bạn. Với cuộc gọi này, bạn có thể tìm kiếm thêm một số thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong công việc bán hàng
Sau khi thu thập được thông tin từ cuộc điện thoại trên, bạn sẽ gọi điện tiếp cho người mà bạn thực sự cần gọi và thuyết phục họ. và mục tiêu trong cuộc gọi này của bạn : chốt được một cuộc hẹn gặp mặt.
Khi đã tiến hành giới thiệu được bản thân và công ty của mình, bạn cần chờ đợi để nhận được sự đồng ý nghe chuyện từ phía khách hàng. Thông qua thái độ của khách hàng, bạn có thể phán đoán một phần tính cách của khách hàng và đi vào nội dung chính của cuộc trao đổi.
 
Hình ảnh có liên quan

Trong quá trình giới thiệu bản thân và doanh nghiệp bạn, hãy đưa ra những mối quan hệ mà bạn hoặc công ty của bạn có với công ty khách hàng. Đây chính là một kỹ năng thông minh dành cho bạn. Hãy cho họ thấy rằng bạn và công ty của họ có những mối quan hệ thân thiết trong các dự án hay cá kế hoạch trước đây. Luôn ghi nhớ rằng, không sử dụng các từ liên quan tới bán hàng. thay vào đóm hãy đưa ra những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi liên kết với bạn. Như vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội để gặp mặt với họ.
Nếu người nghe đang bận, hãy cố gắng để xác lập một lịch hẹn cụ thể : địa điểm và thời gian hẹn gặp với họ. Hãy đưa ra các câu hỏi mang tính lựa chọn cho khách hàng của bạn : «  2 giờ chiều hay 3 giờ chiều được nhỉ ? »…  Việc hẹn đặt thời gian và địa điểm với khách hàng của bạn là một nhiệm vụ nhanh chóng và cần thiết. Để khách hàng không từ chối hay khước từ buổi hẹn của bạn, bạn có thể dùng những câu thoại khác trong giao tiếp với khách hàng thông qua điện thoại, đem tới hiệu quả cao.
 
Khắc phục – xử lý « Nhiễu » trong cuộc trao đổi
Nhiễu ở đây có thể là những tiếng ồn, những điều làm cản trở cuộc trao đổi của bạn và khách hàng. Những điều này sẽ làm giảm hiệu quả của cuộc điện thoại của bạn.
Tiếp theo, hãy phát huy cách ứng xử trong giao tiếp, bán hàng của bạn. Bạn có thể hỏi khách hàng có muốn chuyển chỗ hay không ; như vậy sẽ thể hiện được sự tôn trọng với khách hàng của bạn.
 
Kỹ năng hỏi – nghe của bạn
Như ở trên, bạn đã chuẩn bị cho mình danh sách các câu hỏi – trả lời cần thiết và có thể có khi trao đổi với khách hàng. điều này giúp bạn chủ động hơn khi trao đổi với khách hàng. 
Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận sẽ giúp bạn thành công trong cuộc đàm phán cho dù doanh nghiệp của bạn không quá nổi trội và cạnh tranh được với các đối thủ khác.
Đó là kỹ năng hỏi, còn với kỹ năng nghe, hãy nghe thật chính xác các câu trả lời của khách hàng ở bên kia đường dây. Ghi lại chính xác những mong muốn của khách hàng, những đề xuất của khách hàng ; kể cả những gì họ không muốn bạn cũng phải ghi lại.
 
Hình ảnh có liên quan

Cuối cùng, hãy luôn kiên trì và có lòng tin đối với chính bản thân mình. Chỉ khi như vậy, bạn mới tìm được những người cộng sự như bạn và thành công được trong các cuộc đầu tư, giao dịch.