15 Điều bạn nên biết để telesale thành công (Phần 1)

15 Điều bạn nên biết để telesale thành công (Phần 1)

1/23/2019 3:57:52 PM
15 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT ĐỂ TELESALE THÀNH CÔNG (PHẦN 1)
 
1.   Trang bị và xử lý chuyên nghiệp
Khi bán hàng qua điện thoại, bạn sẽ không thể gặp mặt trực tiếp khách hàng của bạn. Vậy nhưng, hãy trang bị cho mình tư thế thật chuyên nghiệp, hãy luôn coi như bạn đang trao đổi trực tiếp mặt đối mặt với khách hàng. Việc đó sẽ giúp bạn giữ vững được tinh thần trong suốt cuộc trao đổi, từ giọng nói, thái độ, ứng xử… Thông qua những điều đó sẽ đem lại đánh giá tốt của khác hàng về bạn.
Bạn có thể lập trước kế hoạch cho cả một ngày xem bạn sẽ làm gì, suy nghĩ và ôn lại những điều bạn cần trao đổi với khách hàng về sản phẩm. Một điều lưu ý cho bạn, hãy sử dụng một không gian chuyên nghiệp đê trao đổi với khách hàng, đừng để các tiếng chó sủa, cãi nhau, xa cộ… làm ảnh hưởng tới cuộc trao đổi. Với những khuyết điểm như vậy, bạn đã mất điểm trong măt khách hàng.
 
2.   Vạch kế hoạch, lập chỉ tiêu
Trước khi bắt đầu hoạt động bán hàng qua điện thoại, bạn hãy lập ra cho bản thân những mục tiêu bạn mong muốn và cần thực hiện được kèm theo thời gian cụ thể để thực hiện.
Ví dụ: Mối tháng bạn cần bán được bao nhiêu sản phẩm, kí kết bao nhiêu hợp đồng…

Sau khi đã xác định được những mục tiêu lớn này, bạn sẽ xác định được rằng bạn sẽ cần làm những gì để đạt được mục tiêu trên: mục tiêu ngày, tuần, tháng…
  • Bạn cần tiếp cận bao nhiêu khách hàng?
  • Bạn sẽ gọi bao nhiêu cuộc gọi?
  • Bao nhiêu cuộc gọi cho khách hàng mới?
  • Bao nhiêu cuộc gọi cho khách hàng hiện tại?
  • …..
Hãy lập cho mình một kế hoạch đi đến mục tiêu cụ thể, chi tiết. Đây chính là động lực học tập của bạn.
 
3.   Phân phối thời gian
Sau khi lập cho mình các kế hoạch, hãy học cách để sử dụng thời gian hợp lý nhất.
Phân phối thời gian hợp lý có nghĩa là bạn biết cách sử dụng thời gian của mình và biết được gọi khách hàng vào thời gian nào là hiệu quả nhất. Bạn không thể gọi cho khách hàng của bạn là chủ một cửa hàng đồ ăn vào giờ ăn trưa hay gọi cho giáo viên vào giờ giảng dạy…
Thay vào đó, bạn hãy nghiên cứu khách hàng mà bạn muốn tiếp cận, sắp xếp thời gian của cuộc gọi sao cho phù hợp.
 
4.   Thẩm định khách hàng
Telesale là một nghề tốn rất nhiều thời gian và công sức. Không phải lúc nào bạn gọi điện tư vấn, khách hàng đều đồng ý. Vậy nên, để có thể giảm được số cuộc gọi mà bạn phải gọi, hãy thực hiện kháo sát hay nghiên cứu nhu cầu của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của bạn.
Đầu tiên, hãy nghiên cứu về khách hàng của bạn. Sau đó, bạn có thể gửi các email hoặc tin nhắn với nội dung giới thiệu và thăm dò khách hàng. Tiếp theo, lập một danh sách phân loại khách hàng của bạn: không có nhu cầu, có nhu cầu, không phản hồi…Như vậy, bạn có thể xác định được nên gọi người nào là hợp lý và có tỉ lệ thành công cao nhất.
 
5.   Luyện tập với bản thân
Vì bạn và khách hàng không gặp mặt trực tiếp với nhau nên việc bạn truyền đạt thông qua điện thoại tới khách hàng sẽ quyết định sự thành công của cuộc trao đổi.
Vậy nên, bạn có thể đứng trước gương, thực hiện cuộc gọi, quan sát và điều chỉnh thái độ, cảm xúc sao cho tốt nhất.
 
6.   Chuẩn bị trước kịch bản
Hãy chuẩn bị trước cho bản thân một kịch bản, nó sẽ giúp bạn diễn đạt về sản phẩm, dịch vụ tốt hơn rất nhiều.
Bạn có thể chuẩn bị kịch bản với bố cục sau:
  • Lời giới thiệu
  • Miêu tả sản phẩm, dịch vụ của công ty
  • Xử lý tình huống thường gặp của khách hàng
  • Trả lời cho các câu hỏi thường gặp từ khách hàng
  • Kết thúc giao dịch

Nếu chưa rõ, bạn có thể lập nên một kịch bản cơ bản. tiếp đo, trong các quá trình gọi điện, bạn có thể bổ sung thêm các tình huống, câu hỏi khác và đưa ra cách xử lý.
Bạn không nên trình bày giống như một bài học thuộc, hãy truyền đạt tự nhiên, sống động nhất để tạo ấn tượng với khách hàng.
 
7.   Thiết lập mục tiêu riêng cho bản thân
Là một nhân viên telesale, bạn sẽ phải thực hiện nhiều cuộc gọi trong một ngày, từ ngày này sang ngày khác. Điều này rất dễ làm bạn chán ngán, nhất là khi không chốt được đơn hàng.
Vì vậy, hãy đặt cho mình những mục tiêu để hướng tới: mua một chiếc xe, một căn chung cư…
Với mỗi một cuộc trao đổi thành công sẽ khiến bạn tới gần hơn tới mục tiêu, điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn trong công việc.