15 Điều bạn nên biết để telesale thành công (Phần 2)

15 Điều bạn nên biết để telesale thành công (Phần 2)

1/23/2019 4:03:24 PM
15 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT ĐỂ TELESALE THÀNH CÔNG (PHẦN 2)

8.   Xử lý khách hàng từ chối
Bị khách hàng từ chối là một phần trong bất kì cuộc bán hàng nào vì không phải khách hàng nào cũng có nhu cầu với sản phẩm của bạn. Nhưng đừng bi quan, vì với mỗi một lần khách hàng từ chối, bạn sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm cho các lần tới.
Thậm chí, cho dù khách hàng có từ chối bạn ở hiện tại thì không có nghĩa trong tương lai họ không phải khách hàng tiềm năng cao cho bạn. Thế nên, đừng vội xóa thông tin của khách hàng khỏi tệp data của công ty. Ví dụ: Bạn bán khóa học tiếng anh cho trẻ từ 6-10 tuổi và khách hàng bạn đang nói chuyện có con 5 tuổi và đang mang bầu.
Hãy thật thông minh trong các quyết định của mình.
 

9.   Lắng nghe khách hàng của bạn
Khi bạn đã tiếp cận được đúng với khách hàng mục tiêu – người ra quyết định mua, hãy bắt đầu khiến họ nói chuyện cởi mở với bạn hơn. Hãy để cuộc nói chuyện có tính tương tác hai chiều. Nhưng khi khách hàng đang nói chuyện, hãy chú ý lắng nghe và ghi chú, tìm ra “huyệt” của vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Lắng nghe là phương pháp đem bạn lại gần khách hàng nhất.
Sau khi đã lắng nghe, phân tích và tìm ra “huyệt” của vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, bạn sẽ dễ  dàng giải quyết được đúng vấn đề của khách hàng.
 
10.   Đạt thỏa thuận mua-bán
Điều này nghe có vẻ không có thật nhưng một trong những lý do khiến khách hàng không mua hàng đó là nhân viên telesale không hỏi khách hàng về việc mua hàng. Thỉnh thoảng, trong quá trình trao đổi, bạn có thể thăm dò, hỏi khách hàng về việc mua sản phẩm. điều này quan trọng giống như bạn đang xác định nhu cầu của khách hàng.
Hãy biết nắm bắt đúng thời điểm hợp lý để chốt lại thỏa thuận với khách hàng.
 
11.   Nuôi dưỡng các mối quan hệ có sẵn
Việc biến một khách hàng mới thành khách hàng thân thiết là cả một quá trình. Khi bạn đã tiếp cận được khách hàng, đừng xao lãng họ, nhất là với các nhân viên kinh doanh. Cho dù khách hàng đó là khách hàng được nuôi dưỡng từ các quan hệ có sẵn trong kinh doanh hay được giới thiệu thông qua người khác.
Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn từ chính những khách hàng thân thiết hơn là khách hàng mới.
Mỗi một cuộc trao đổi, bạn hãy thật khéo léo để xây dựng được mối quan hệ với khách hàng, cho dù không bán được hàng, vẫn có thể là bạn.
 

12.   Tập trung vào công việc
Hãy chú tâm vào công việc bạn đang làm, như vậy bạn mới có được hiệu quả làm việc cao. Bạn sẽ bị phân tâm khi vừa telesales, vừa để ý tới một việc khác. Những điều gián đoạn trong cuộc trao đổi sẽ khiến bạn mất tập trung, quên đi vấn đề đang nói và bị mất cảm hứng làm việc.
 
13.   Làm việc khoa học
Hàng ngày, bạn có thể phải gọi hàng trăm cuộc điện thoại. như vậy, nếu bạn làm việc không khoa học, bạn sẽ rất dễ bị rối loạn: bạn đã gọi cho ai, ghi chú như thế nào…
Chính vì vậy, hãy lập cho mình một danh sách thông tin khách hàng riêng; chuẩn bị cho mình một quyển ghi chú để ghi lại tất cả những điều khách hàng muốn chia sẻ với bạn; sau đó note lại vào danh sách kia.
Bạn có thể note lại các thông tin như:
  • Gọi khi nào?
  • Bạn đã nói chuyện với ai? Là người ra quyết định hay người gác cổng?
  • Nội dung cuộc trao đổi?
  • Cuộc hẹn lần sau (nếu có)
  • Thông tin về khách hàng, người mua
  • Thông tin về nhu cầu, mong muốn của khách hàng…
  • …..

14.   Làm việc với người gác cổng
Có rất nhiều khi chào hàng tới khách hàng mục tiêu cảu mình, gặp phải những người gác cổng: trợ lý, thư ký, tiếp tân…và đây là những người sẽ quyết định bạn có gặp được khách hàng của mình hay không. Vậy nên, hãy tìm cách để thuyết phục và lấy được niềm tin từ họ.
Thông thường, người ra quyết định sẽ lấy ý kiến từ những người gác cổng này để đánh giá và đưa ra quyết định có gặp hay nói chuyện với bạn hay không.
Hãy thể hiện bạn là một người có chuyên môn, nghiêm túc, mô tả ngắn gọn thông tin của bạn và tìm hiểu xem ai là người thích hợp nhất để bạn tiếp thị.
Đôi khi, bạn nên tìm hiểu trước thông tin của những người gác cổng mà bạn sẽ gặp để có cho mình những hướng đi tốt nhất.
 
15.    Làm việc cùng internet
Khi bạn sử dụng tốt internet, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về khách hàng của mình trên các website, bài báo, phỏng vấn… những thông tin này sẽ luôn được update liên tục.
 
Những phương pháp trên là phương pháp cơ bản nhưng lại mang tới kết quả tốt mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.