4 bước tìm target ai cũng có thể áp dụng

4 bước tìm target ai cũng có thể áp dụng

3/30/2019 11:11:59 AM
Có thể nói tìm được target là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của chiến dịch quảng cáo facebook. Dưới đây là 4 bước cơ bản giúp bạn xác định được target mà có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm hoặc lĩnh vực nào.
4-buoc-tim-target-ai-cung-co-the-ap-dung

1. Lên danh sách target theo sở thích và hành vi

Trả lời các câu hỏi:
- Sản phẩm của bạn thuộc ngành hàng nào?
- Khách hàng của bạn là ai? Bạn có thể vẽ ra chân dung khách hàng bạn muốn phục vụ không? Cụ thể như họ bao tuổi? Ở đâu? Thu nhập ra sao? Nghề nghiệp của họ là gì? Mối quan tâm của họ là gì ? Họ thường truy cập vào trang nào? Sử dụng công cụ nào?
- Bạn đang cạnh tranh với ai? Những sản phẩm, thương hiệu nào có cùng khách hàng như bạn?…
Sau đó hãy tìm kiếm những target sở thích, hành vi của người dùng theo các gợi ý:
- Target sở thích ngành hàng: Là sở thích các bác phải nghĩ ngay đầu tiên khi tạo tệp. Người bán bếp phải nghĩ tới “bếp”, người bán “đồng hồ” phải đưa “đồng hồ” vào target sở thích. Kinh doanh trong ngành hàng nào lấy ngành hàng đó đưa vào Ad Manager để làm sở thích mà target. Thậm chí bạn cũng có thể đưa nghành hàng tương tự hoặc có liên quan mật thiết tới ngành hàng của bạn để target. Chẳng hạn như bán “chuột” gối có thể đưa sở thích “máy tính”.
- Target sở thích đối thủ: là target tập hợp những người quan tâm đến sản phẩm thương hiệu của đối thủ cạnh tranh ( thường thì những fanpage đạt trên 100.000 like mới xuất hiện trong phần target).
- Target chân dung khách hàng: không như 2 loại target ở trên khá hạn chế về lượng target thậm chí với nhiều dịch vụ, sản phẩm không có sẵn tùy chọn trong target thì đây là loại sở thích không có giới hạn. Hãy trả lời câu hỏi: Mối quan tâm của họ là gì? Họ có thói quen nào? Họ sử dụng sản phẩm của những nhãn hàng nào… Càng hiểu sâu khách hàng của mình, các bác càng có nhiều lựa chọn để target.
4-buoc-tim-target-ai-cung-co-the-ap-dung

2. Lập nhóm quảng cáo

Một nhóm quảng cáo (hay đối tượng) là tập hợp và kết hợp của nhiều loại target, target nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, địa điểm..), target sở thích, target hành vi.
ùy sản phẩm, ngành hàng, người tiêu dùng, giá bán và độ “nhạy” của bạn để tạo được một nhóm quảng cáo lý tưởng. Dù kết hợp như thế hãy nhớ rằng mục tiêu khi tạo nhóm quảng cáo là tạo ra những nhóm quảng cáo giống với đối tượng khách hàng mục tiêu của các bác nhất có thể và chú ý những nguyên tắc sau đây:
- Sử dụng loại trừ, phép hợp phép giao trong quảng cáo một cách khéo léo (hãy đảm bảo loại fan của trang của bạn – vì chúng ta tìm khách hàng, người dùng mới mà)
- Lượng người dùng trong nhóm quảng cáo càng nhỏ thì giá quảng cáo có xu hướng càng đắt vì thế hãy luôn kiểm tra dung lượng người dùng trên Nhóm quảng cáo Facebook và đảm bảo dung lượng từ 200.000 người trở lên.
4-buoc-tim-target-ai-cung-co-the-ap-dung

3. Thực hiện A/B test

Sau khi lập nhóm quảng cáo xong, bạn cần thử nghiệm để tìm ra những nhóm quảng cáo “rẻ” và hiệu quả, hay nói cách khác là phải A/B test – tức là chạy những mẫu quảng cáo giống nhau cho những nhóm quảng cáo đã tạo ra. Sau đó so sánh hiệu quả và điều chỉnh: tắt những quảng cáo đắt đỏ đồng thời tăng tiền cho nhóm quảng cáo hiệu quả hơn. Để tìm ra những nhóm quảng cáo thực sự tốt, hãy ghi nhớ những quy tắc thử nghiệm sau đây:
- Chạy tất cả nhóm quảng cáo trong cùng một điều kiện giống nhau: cùng thời gian, cùng cách tối ưu hiển thị, cùng quảng cáo
- Ra quyết định điều chỉnh (tắt hay tăng tiền) đúng lúc, đừng sớm quá, cũng đừng muộn quá. Thường khi quảng cáo hiển thị được từ 24 đến 48 tiếng hoặc tiếp cận từ 1 đến vài nghìn người là thời điểm tốt nhất để ra quyết định.

4. Theo dõi và báo cáo

Quảng cáo Facebook không giống Google, bạn phải liên tục theo dõi, liên tục tối ưu. Hôm nay quảng cáo, nhóm quảng cáo của các bạn hiệu quả, hôm sau cũng có thể hiệu quả, nhưng vài tuần sau thì không chắc. Vì vậy hãy luôn chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi và tìm ra ý tưởng nhóm quảng cáo, quảng cáo mới.
Hãy áp dụng 4 bước tìm target trên, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí đó.