6 Kỹ năng giúp đàm phán thành công

6 Kỹ năng giúp đàm phán thành công

1/23/2019 1:56:50 PM
6 KỸ NĂNG GIÚP ĐÀM PHÁN THÀNH CÔNG
 
Đàm phán là gì? Đàm phán là quá trình giao tiếp, thảo luận để đưa ra được một thỏa luận nào đó. Đây là kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của các doanh nghiệp. Vậy làm sao để rèn luyện và nâng cao kĩ năng đàm phán?
Dưới đây là 6 kĩ năng giúp bạn rèn luyện , đàm phán thành công trong kinh doanh:
 
 

1.   Xác định mục tiêu
Nếu bạn muốn chiến đâu và chiến thắng, đầu tiên bạn cần biết đối thủ của bạn là ai. Như vậy, sau khi bạn xác định được mục tiêu của mình là gì, bạn sẽ vạch được ra các điều cần làm trước khi kết thúc các cuộc đàm phán.
 
2.   Tìm hiểu đối thủ
Người xưa có câu “Biết người biết ra, trăm thận trăm thắng”; một trong những kĩ năng quan trọn là bạn cần phải tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, nhạy bén trong việc phân tích đối thủ của mình. Bởi khi bạn đã nắm được đối thủ của mình, bạn có thể đưa ra các chiến lược nhằm giành được kết quả cao nhất.
 
3.   Đàm phán win-win
Trong kinh doanh, bên cạnh việc giành được kết quả cao nhất, chúng ta cũng cần quan tâm tới các mối quan hệ khác, nhất là mối quan hệ với đối tác.
Ngày nay, chiến thắng của người này không nhất thiết phải xây dựng trên thất bại của những người khác.
 
4.   Chủ động
Trong bất kì một cuộc giao tiếp, đàm phán, hãy luôn nói ra hướng đi của bạn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nói mà không để ý tới bất kì vấn đề gì.
Hãy cư xử thật khôn khéo, ứng xử phù hợp trong bất kỳ tình huống nào. Và đây không phải kĩ năng trong 1 sớm 1 chiều có thể luyện ra được.
 
5.   Không thành công cũng thành bạn
Dĩ nhiên không phải cuộc đàm phán nào cũng đi đến được kết thúc đẹp. Sẽ có rất nhiều trường hợp, cuộc đàm phán phải dừng lại do bất đồng quan điểm hay do không dung hòa được lợi ích của cả 2 bên. Vào những lúc đó, hãy luôn nhớ “không thành công cũng thành bạn”. Thêm một người bạn lúc nào cũng tốt hơn là thêm thù.
Cuộc đàm phán này thất bại không có nghĩa là không có cuộc đàm phán tiếp theo.
 

6.   Bạn cần thời gian xem xét
Không phải bất cứ ai cũng có thể đưa ra ngay một quyết định. Vậy nên đừng e ngại khi muốn yêu cầu thời gian nghỉ ngơi trong các cuộc đàm phán để cân nhắc lại các vấn đề, giúp đem lại hiệu quả tốt nhất.
 
Kĩ năng đàm phán không phải có sẵn mà bạn cần rèn luyện trong một thời gian. Chính vì vậy, hãy luôn học hỏi và rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.