Đánh giá hiệu quả telesale thông qua API

Đánh giá hiệu quả telesale thông qua API

3/5/2019 11:22:51 AM
ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ TELESALE THÔNG QUA KPI
 
Hiện nay, bán hàng qua điện thoại – telesale dang dần trở thành một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để telesale hiệu quả càng không phải là công việc dễ dàng.
Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn xây dựng hệ thống KPI, giúp đo lường hiệu quả của bộ phận telesale; từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhằm đem lại hiệu quả tốt hơn.
 
Kết quả hình ảnh cho KPI

Sự hài lòng của khách hàng
Đầu tiên, sự hài lòng của khách hàng luôn là yếu tố hàng đầu – quan trọng nhất để các doanh nghiệp đo lường hiệu quả của hoạt động bán hàng qua điện thoại. khách hàng sẽ là người đánh giá chất lượng của cuộc gọi bán hàng một cách tổng quát nhất. Tuy nhiên, sẽ có những khách hàng dễ tính và khó tính khác nhau nên mức độ đánh giá sự hài lòng khách hàng cũng không hề dễ dàng.
Đối với việc đánh giá này, các chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng cho rằng, dù khách hàng khó tính hay khó tính, ta có thể đo lường mức độ hài lòng của khách hàng dựa trên các yếu tố: tỷ lệ cuộc gọi bỏ lỡ, số cuộc gọi hoàn thành, thời gian khách hàng phải chờ máy… Ví dụ, dù khách hàng có dễ tính nhưng khi phải chờ máy quá lâu hay không thể kết nối được với nhân viên, nhân viên nói lan man …đều sẽ trở thành khiến khách hàng có cái nhìn không tốt.
Một điểm nữa để đánh giá mức độ của KPI chính là thái độ đối với khách hàng: thái độ phục vụ nhiệt tình, lắng nghe khách hàng, dẫn dắt khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ…chưa nói tới kết quả hay nội dung cuộc trao đổi nhưng một nhân viên có thái độ nhiệt tình, lắng nghe thì chắc chắn sẽ đem tới thiện cảm cho khách hàng.
 
Kết quả hình ảnh cho KPI

Hiệu quả bán hàng
Với từng sản phẩm và lĩnh vực hoạt động của công ty, ta sẽ có những hệ thống KPI khác nhau. Vậy nhưng, một điểm mà ta luôn không thể để lỡ chính là hiệu quả của hoạt động bán hàng.
Tất cả mọi hoạt động, dù bạn làm gì thì bán được hàng luôn là mục tiêu cuối cùng mà bạn hướng tới. chính vì vậy, doanh số bán hàng chính là yếu tố tác động lớn nhất tới hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
Nhưng đây không có nghĩa là phòng telesale phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về doanh thu của công ty; mà đây là yếu tố nhằm khuyến khích sự sáng tạo của đội ngũ nhân viên, kích thích bán. Nếu doanh số giảm thì cần xem xét để đưa ra những điều chỉnh hợp lý, kịp thời cho bộ phận telesale.
Việc áp dụng hệ thống đánh giá KPI vào trong bộ phận telesale không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng của doanh nghiệp mà còn giúp nâng cao sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của công ty.