Làm gì khi khách hàng từ chối???

Làm gì khi khách hàng từ chối???

1/21/2019 3:21:25 PM
LÀM GÌ KHI KHÁCH HÀNG TỪ CHỐI???
 
Đã có rất nhiều nhân viên tiếp thị và bán hàng thừa nhận rằng việc thu hút khách hàng khó hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Không phải chú cá nào cũng dễ dàng cắn câu với các mồi câu thông thường. Tương tự, không phải khách hàng nào cũng xiêu lòng trước nhân viên telesale. Quan trọng, bạn phải biết lựa chọn mồi câu thích hợp.
Đầu tiên, khi bắt đầu quá trình trao đổi, tránh động tới lòng trung thành của khách hàng hay vấn đề khách hàng có thỏa mãn khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ hiện tại hay không. Vì chắc chắn khách hàng nào cũng sẽ có cảm giác quen thuộc, gắn bó với sản phẩm mà họ đã sử dụng một thời gian.
Dưới đây là 4 tình huống từ chối phổ biến mà các telesale hay gặp phải cùng với các chiến lược giải quyết tình huống trên.
 

1.   “Tôi đang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của bạn”
Đây là câu nói quen thuộc mà các công ty nghe được từ khách hàng tiềm năng của mình. Vì hầu hết, mỗi công ty đều có một số khách hàng trung thành quan trọng – những khách hàng mà bạn đang muốn thu hút về phía mình.
Dĩ nhiên việc bạn muốn làm sẽ khó khăn nhưng không nên hết hy vọng. Luôn có những cách giúp bạn có được những khách hàng mới như mong muốn dù đôi khi khách hàng tỏ ra có chút kiên định với quyết định của mình.
Tuy nhiên việc lôi kéo khách hàng mới mua sản phẩm, dịch vụ của bạn là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Chắc chắn, không ít lần bạn gặp phải các khách hàng khó tính và thẳng thừng từ chối bạn. Vào những trường hợp như vậy, đòi hỏi bạn phải xây dựng cho mình nghệ thuật giao tiếp khéo léo.
Khách hàng luôn là điều mà các công ty hướng tới. Mỗi công ty đều biết vai trò của khách hàng trong hoạt động kinh doanh của mình. Do vậy, nếu bạn muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty mình, hãy không ngừng đẩy mạnh số lượng khách hàng.
 
2.   “Giá của bạn quá đắt”
Đây có lẽ là lời phàn nàn, từ chối nhiều nhất của các khách hàng khi mua sản phẩm, dịch vụ của bạn – yếu tố giá cả. Vậy nhưng, nhiệm vụ của bạn là để họ nghe thông điệp của bạn. Tuy không phải lúc nào bạn cũng có thể thuyết phục khách hàng nhưng ít nhất, bạn đã tác động tới suy nghĩ của khách hàng.
Bên cạnh đó, nên tránh lạm dụng việc giảm giá vì điều đó sẽ khiến khách hàng nghi ngờ bạn và làm giảm giá trị của việc bạn đang làm. Hãy hỏi khách hàng về vấn đề, nghi ngờ của họ về sản phẩm dịch vụ và đâu là điều khiến họ sẵn sàng chi hầu bao cho sản phẩm, dịch vụ. Và tiếp theo, hãy cho khách hàng thấy được những giá trị mà sản phẩm mang lại cho họ với mức giá như trên.
Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập mạng lưới quan hệ rộng rãi với khách hàng của bạn, như vậy sẽ khiến khách hàng có cảm giác thân thiện hơn với bạn. Đồng thời bạn có thể khiến khách hàng có ấn tượng tốt hơn với bạn.
Tiếp theo, hãy cố gắng tìm ra lý do vì sao khách hàng lại băn khoăn, hãy tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn. Bạn có thể kiểm tra các thông tin thứ cấp trên internet, xem sản phẩm của bạn có đáp ứng đủ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng hay không. Sau đó, hãy cho khách hàng thấy những gì mà bạn có thể làm và giúp đỡ họ, sẽ không làm mất thời gian của họ.
 
3.   “Tôi không có thời gian nói chuyện với bạn”
Bạn có thể có thời gian nhưng không có nghĩa là khách hàng cũng như vậy. Có rất nhiều khách hàng không muốn trao đổi với bạn vì họ bận, không có thời gian hay đơn giản vì họ không thích chia sẻ thời gian của mình với bạn.
Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng những câu chào mời để kích thích khách hàng và thu hút sự thú ý của họ. Khách hàng sẽ cho bạn thời gian nếu họ thấy những điều bạn chia sẻ có giá trị với họ, ví dụ như: thuế thấp, tiết kiệm chi phí …
 
4.   “Tôi không nhận được giá trị nào từ bạn”
Điều này có thể do lời mời chào của bạn chưa đủ sức thuyết phục khách hàng của bạn hoặc có thể do khách hàng thiếu sự hiểu biết về bạn, mặc dù những lời mời chào bạn đưa ra thật sự có giá trị.
Đầu tiên, bạn hãy xin lỗi mà không nên bào chữa hay biện hộ bất cứ điều gì, thể hiện rằng bạn đang tôn trọng khách hàng của bạn. Tiếp theo, bạn có thể trao đổi, tương tác với khách hàng nhiều hơn về những suy nghĩ của khách hàng đối với giá trị sản phẩm mà khách hàng cảm nhận được.