Làm sao để trở thành chuyên viên telesale?

Làm sao để trở thành chuyên viên telesale?

1/17/2019 2:18:17 PM
LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN VIÊN TELESALE?
 
Hiện nay, telesales đang dần trở thành một tool chính thức trong bán hàng, giúp những cuộc trao đổi, thỏa thuận mua bán nhanh chóng và hiệu quả hơn cho cả 2 bên. Vậy, để có được những thành công như vậy đòi hỏi nhân viên telesale phải có cho mình những kỹ năng cần thiết để thuyết phục khách hàng của mình; đặc biệt là những khách hàng khắt khe.
 

Kỹ năng 1: Chuẩn bị trước nội dung
Việc chuẩn bị trước nội dung cho mỗi cuộc gọi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm dịch vụ của mình. Không nên chủ quan vì nghĩ rằng bạn đã hiểu hết tất cả về sản phẩm và dịch vụ. Điều đó có thể khiến bạn quên đi một số chi tiết, chức năng cần kíp của hàng hóa mà bạn  muốn giới thiệu tới khách hàng.
Chính vì vậy, cho dù bạn là một chuyên viên sales cừ khôi, khi bán hàng qua điện thoại, bạn vẫn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung trước để chắc chắn truyền tải đầy đủ thông tin tới cho khách hàng.
 
Kỹ năng 2: Tìm hiểu thông tin về khách hàng
Đây là điều kiện bắt buộc của một nhân viên telesales. Bạn không thể gọi điện bán hàng khi không biết khách hàng của mình là ai hay nói sai tên của cá nhân, doanh nghiệp của họ.
Nếu bạn làm như vậy, họ sẽ dập máy nhanh chóng vì nghĩ bạn là một nhân viên không lịch sự, không chu toàn trong công việc; như vậy thì sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ không đảm bảo chất lượng dịch vụ.
 
Kỹ năng 3: Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của công ty
Dù bạn là nhân viên bán hàng trực tiếp hay bán hàng qua điện thoại, một điều bắt buộc là bạn phải am hiểu về hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp.
Với một nhân viên telesales, bạn cần phải làm thật tốt điều này vì khách hàng chỉ có thể nắm bắt sản phẩm của bạn thông qua các thông tin, chức năng và công dụng mà bạn giới thiệu. không được realtime quan sát sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
 

Kỹ năng 4: Đi thẳng vào vấn đề
Bạn có nhiều thời gian nhưng khách hàng thì không như vậy.
Vì vậy, thay vì lòng vòng mất thời gian, hãy đi thẳng vào vấn đề sau khi đã xác định được các thông tin và vấn đề của khách hàng, thuyết phục họ mua hàng hóa, dịch vụ của bạn bằng các dẫn chứng cụ thể.
Luôn luôn ghi nhớ: thời gian là vàng.
 
Kỹ năng 5: Tăng tương tác – đặt câu hỏi mở
Khách hàng chắc chắn sẽ không bị thuyết phục bởi các lời giới thiệu sản phẩm của bạn. Do vậy, thay vì cứ áp đặt lên khách hàng các thông tin, dịch vụ của bạn, hãy tăng tính tương tác với khách hàng của bạn bằng các câu hỏi mở như: “Nếu anh chị chưa từng dùng sản phẩm, dịch vụ của bên em, vậy bên em sẽ send hàng mẫu tới, anh chị dùng thử và cho em xin ý kiến nhé!” hoặc “Anh chị rảnh vào thời gian nào, có thể cho em xin một cuộc hẹn; em sẽ mang sản phẩm mẫu tới để anh chị realtime dùng thử”…
Với những câu hỏi như vậy sẽ giúp khách hàng khó từ chối, giúp tăng sự hứng thú của khách hàng với cuộc trò chuyện và sản phẩm của bạn.
 
Kỹ năng 6: Xử lý tình huống linh hoạt
Những tình huống bất ngờ xảy ra là điều bình thường mà bạn sẽ gặp phải khi bạn bán hàng: khách hàng khó tính, những đòi hỏi khắt khe hay khách hàng muốn gặp mặt trực tiếp để realtime sản phẩm….
Sẽ có muôn vàn tình huống khiến bạn phải mất bình tĩnh. Nhưng những lúc này, bạn cần phải tĩnh tâm, đừng bực mình với họ. Hãy nỗ lực thể hiện bạn luôn quan tâm tới những câu hỏi, vấn đề thắc mắc của khách hàng; kiên trì và nỗ lực thuyết phục khách hàng; đặt một lịch hẹn với những khách hàng khó tính này. Như vậy, bạn có thể truyền bá và giới thiệu món hàng này tới khách hàng của bạn dễ dàng hơn.

Kỹ năng 7: Tìm hiểu nhu cầu thông qua mức độ chú ý của khách hàng
Khi gọi điện cho khách hàng của bạn, hãy chú tâm trong vài giây đầu tiên để biết được khách hàng của bạn có đang quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không. Nếu khách hàng thật sự quan tâm, và dành thời gian để chú ý tới bạn thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu khách hàng không muốn nghe bạn nói hay nghe với thái độ hời hợt, hãy chuyển hướng giúp khách hàng chú ý tới bạn bằng cách nhấn mạnh những điểm nổi bật của món hàng, dịch vụ của bạn.
Như vậy, bạn có thể giúp khách hàng tiếp tục chú ý tới cuộc tư vấn của bạn.
 

Kỹ năng 8: Bình tĩnh trước mọi vấn đề
Khi bạn tư vấn, sẽ có rất nhiều khách hàng sẽ từ chối ngay khi bạn giới thiệu, thậm chí là nổi cáu với bạn vì làm mất thời gian của họ, tắt máy khi bạn chưa nói hết câu. Đây là những tình huống thường gặp của những nhân viên telesales. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy ứng xử thật khéo léo và lịch sự. Đừng tỏ ra chán nản hay bực mình. Hãy xem đó như bài học để rút kinh nghiệm trong những lần tới.
 
Telesales là một hình thức bán hàng giúp bạn cắt giảm được nhiều thời gian, công sức và cả chi phí. Nhưng bên cạnh đó, telesales đòi hỏi bạn cần có kỹ năng thuyết phục khách hàng tốt. Hãy chuẩn bị thật tốt cho các cuộc gọi, nắm bắt được tâm lý khách hàng và khuynh hướng của xã hội; như vậy sản phẩm của bạn sẽ được khách hàng tin tưởng dù chưa một lần gặp nhau.