Mẹo chào hàng qua điện thoại hiệu quả

Mẹo chào hàng qua điện thoại hiệu quả

1/15/2019 5:24:31 PM
MẸO CHÀO HÀNG QUA ĐIỆN THOẠI HIỆU QUẢ
 
Chào hàng qua điện thoại luôn là một phương thức tiếp cận khách hàng cổ điển nhưng lại mang lại hiệu quả cao, chi phí thấp.
Ở một số doanh nghiệp còn tuyển dụng và xây dựng một phòng telesales: chào hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tổ chức tập huấn, huấn luyện các kỹ năng chuyên môn về sản phẩm và tâm lý khách hàng.
Dưới đây là những mẹo chào hàng qua điện thoại giúp bạn tăng doanh số và tăng tỉ lệ chốt đơn hàng.
 

1.   Thu thập thông tin khách hàng.
Đầu tiên, bạn hãy thu thập thông tin khách hàng đầy đủ trước khi chào hàng qua điện thoại. Muốn thuyết phục ai, trước tiên bạn cần biết được họ là ai, họ cần gì và họ muốn gì. Vì vậy, trước khi telesales, hãy thu thập thông tin của khách hàng thông qua các phương tiện Internet; lập thành một bảng hồ sơ của khách hàng: tên, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh, sở thích, thói quen…
Vậy tại sao phải thu thập thông tin chi tiết của khách hàng? Vì mỗi khách hàng sẽ có những nhu cầu và mong muốn khác nhau. Từ đó, đưa những phương pháp thuyết phục khác nhau cho từng khách hàng.
 
2.   Chuẩn bị kịch bản.
Bí quyết chào hàng có lẽ sẽ không có nhiều tác dụng đối với những nhân viên giàu kinh nghiệm nhưng với những ai mới vào nghề thì lại là việc rất cần thiết.
Đầu tiên sẽ là những câu chào, lời mở đầu hay những câu dẫn dắt vào chủ đề. Đồng thời, trong cuộc trao đổi sẽ có những vấn đề phát sinh, tình huống bất ngờ, bạn cần phải phác thảo các nội dung của các vấn đề có thể xảy ra, để tránh tình trạng ậm ừ qua điện thoại với khách hàng.
Hãy chuẩn bị tốt nhất kịch bản để bạn có thể chào hàng hiệu quả.
 

3.   Gây ấn tượng khi chào hàng qua điện thoại.
Khách hàng không hề biết bạn là ai và cũng không mong đợi cuộc gọi này của bạn nên việc họ cúp máy ngay lập tức là việc bình thường. Vậy nên, bạn không thể hấp tấp trong 10s đầu tiên của cuộc gọi. Hãy gây ấn tượng với họ ngay từ những câu nói đầu tiên, rút ngắn nội dung tối đa để vào thẳng vấn đề chính.
Tập trung vào mục đích và nội dung chính của cuộc gọi, cung cấp các thông tin về sản phẩm và những lợi ích mà khách hàng nhận được để thu hút khách hàng, gây ấn tượng và tránh tạo sự nhàm chán cho khách hàng, tăng tỉ lệ thành công của cuộc trao đổi.
 
4.   Chuyển câu hỏi thành những lời đề nghị.
Trong quá trình trao đổi, một sai lầm mà nhiều nhân viên telesales luôn mắc phải: hỏi khách hàng quá dồn dập, khiến khách hàng cảm giác đang bị tra khảo chứ không phải đang được tư vấn.
Vì vậy, thay vì sử dụng những câu hỏi mang tính nghi vấn, bạn có thể đưa ra các lời đề nghị, gợi ý các phương pháp lựa chọn cho khách hàng.
Với những lời đề nghị trên sẽ khiến khách hàng có cảm giác mình được tôn trọng khi có thể chủ động đưa ra lựa chọn của mình.
 
5.    Vượt qua hàng rào – thư ký.
Khi gọi điện tới những công ty lớn, người đầu tiên mà bạn gặp không phải là khách hàng của bạn mà là thư ký của họ (nhất là với những khách hàng tổ chức lớn của bạn). Với nhiều telesales chưa có kinh nghiệm thì đây sẽ là vấn đề cần quan tâm. Các thư kí có nhiệm vụ loại bỏ những cuộc gọi không cần thiết và lọc ra những cuộc gọi quan trọng, chuyển tới sếp. Vậy nên, hãy chuẩn bị thật kĩ để bạn nằm trong danh sách của bạn nằm trong danh sách được hoan nghênh.
Phần lớn các telesales đều sẽ bị từ chối khi trao đổi với thư ký của công ty vì để lộ mình là nhân viên chào hàng. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý và nội dung thật kĩ để thể hiện mình là giám đốc của một công ty; càng thể hiện tốt tính cấp thiết của vấn đề, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để đánh lạc hướng các thư ký. Hãy dùng các câu nói ngắn gọn, đánh vào trọng điểm của vấn đề.
 
6.   Luôn thể hiện thái độ tích cực. 
Với 1 list data của khách hàng, một ngày bạn có thể gọi hàng trăm cuộc điện thoại nhưng chỉ được gần 10% lượng khách hàng đồng ý; số còn lại có thể từ chối trực tiếp, thậm chí là chửi với bởi vì cảm thấy bị phiền.
Chính bởi tình trạng này khiến cho rất nhiều telesales cảm thấy bị áp lực, dễ rơi vào cảm giác ức chế, căng thẳng và ảnh hưởng tới chất lượng của các cuộc gọi đằng sau.
Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ tích cực, sự đam mê, nhiệt huyết của mình với nghề bán hàng qua điện thoại, linh hoạt trong các tình huống bất ngờ, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, gia tăng khả năng chốt đơn trong các cuộc chào hàng.
 

7.   Tương tác với khách hàng nhiều hơn.
Thông thường, các nhân viên telesales thường khiến các cuộc gọi trở thành một chiều khi đem đến cho khách hàng quá nhiều thông tin mà không hề có bất kì sự tương tác nào với khách hàng.
Thế nên, khi trao đổi, hãy tạo ra những tương tác với khách hàng của bạn để khách hàng không cảm thấy nhàm chán. Thế nên, xen kẽ vào đó những lời đề nghị, hỏi han ý kiến của khách hàng giúp khách hàng hứng thú hơn với cuộc gọi của bạn.
Đồng thời, dựa trên các câu trả lời của bạn, bạn có thể hiểu thêm về những mong muốn của khách hàng, hướng khách hàng tới những sản phẩm của mình một cách dễ dàng hơn; gia tăng thành công của cuộc gọi.
 
8.   Tổng kết.
Sau mỗi cuộc trao đổi, tư vấn, hãy rút ra cho mình những vấn đề, kinh nghiệm để những cuộc gọi sau đạt được thành công.