Những điều cấm kỵ trong Telesale

Những điều cấm kỵ trong Telesale

1/28/2019 3:01:49 PM
NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG TELESALE
Telesale hiện là một tool phát triển trong các phòng kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên lại có rất nhiều nhân viên làm việc mà không đem lại được hiệu quả. Dưới đây là 5 lỗi phổ biến thường gặp trong việc xây dựng kịch bản và giao tiếp với khách hàng mà các nhân viên telesale cần tránh.

Phát âm sai tên công ty
Đây không phải là một lỗi ít gặp mà là lỗi các nhân viên thường xuyên gặp phải. Hiện nay, kể cả các doanh nghiệp Việt Nam đều đặt tên cho doanh nghiệp của mình là tên nước ngoài hoặc kết hợp với tiếng nước ngoài; đơn giản nhất là tiếng anh, ngoài ra còn có tiếng Pháp, Đức…
Khi khách hàng gọi tới hoặc bạn gọi điện chào hàng cho khách hàng, nhất là các khách hàng nước ngoài, việc bạn phát âm sai tên công ty sẽ khiến khách hàng đánh giá bạn là một nhân viên thiếu kinh nghiệm, không chuyên nghiệp.
 
Quá thân mật
Việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong hiện tại và lâu dài là điều cần thiết nhưng đừng quá thân mật, khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.
Có nhiều nhân viên telesale thường chỉnh sửa kịch bản sao cho khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình và thân mật của bản thân. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mục đích của cuộc gọi này là bán hàng.
Nếu bạn tạo cho khách hàng cảm giác quá thân mật sẽ khiến cho những đề nghị bán hàng của bạn càng trở nên khó thực hiện hơn.
Khi nhận thấy được vấn đề này, hãy điều chỉnh lại kịch bản cùng ngôn ngữ trò chuyện sao cho phù hợp với người nghe. Không được bất lịch sự cũng không nên quá thân mật, hãy biết điều chỉnh đúng lúc phù hợp với khách hàng.
 
Sử dụng các kịch bản bán hàng quá lộ liễu
Bất kì nhân viên telesale nào cũng sẽ sử dụng kịch bản để bán hàng cho khách hàng; nhưng nếu để khách hàng cảm nhận, biết được bạn đang sử dụng kịch bản bán hàng thì đây lại là một điều hoàn toàn khác.
Một số điểm để khách hàng tinh ranh nhận ra: bạn bắt đầu nói chuyện nhanh hợ, tông giọng cao hơn hay mất đi tự nhiên; tốc độ phản hồi lại vấn đề của khách hàng nhanh…giống như một bài văn đã được học thuộc lòng.
Chính vì vậy, hãy điều chỉnh lại tốc độ nói sao cho phù hợp; đủ khiến khách hàng cảm thấy hào hứng nhưng không quá chậm khiến khách hàng mệt moit.
 
Ngắt lời khách hàng
Đây là một vấn đề tuyệt đối không nên xuất hiện. Trong cuộc trò chuyện, sẽ có nhiều đoạn nghỉ để khách hàng ngẫm nghĩ về việc có nên mua hàng của bạn hay không. Tuy nhiên, đừng vào những khoảng trống đó mà nhảy vào nói khách hàng mua hàng.
Như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, nhận thấy bạn là một người không chuyên nghiệp. vào những lúc như vậy, bạn nên lắng nghe khách hàng xem họ đưa ra những phản hồi và thuyết phục họ.
 
Bị từ chối, dập máy ngay lập tức là điều thường thấy, thường gặp của các telesale. Nếu bạn nhận thấy được các điểm lỗi trong kịch bản, hãy sửa đổi lại cho phì hợp. trên đây là 5 lỗi phổ biến mà các nhân viên telesale thường gặp khi xây dựng kịch bản và trao đổi với khách hàng. Bạn có thể trao đổi để tăng hiệu quả và tỉ lệ chốt đơn của mình.