Tạo cuộc gọi bán hàng chuyên nghiệp với 7 bước

Tạo cuộc gọi bán hàng chuyên nghiệp với 7 bước

1/17/2019 4:22:29 PM
TẠO CUỘC GỌI BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP VỚI 7 BƯỚC
 
Rất nhiều nhân viên telesales cảm thấy khó khăn trong việc gọi điện thoại cho khách hàng, nhất là khi những nỗi lo này xoay quanh việc sợ bị khách hàng từ chối. Những người này không đủ can đảm để đặt mình vào vị trí bị từ chối. Tuy nhiên, nếu làm được điều đó, họ sẽ tìm thấy những phần thưởng lâu dài bù đắp cho những khó khăn hiện tại mà họ đang trải qua.
Bằng cách nhìn tích cực, sau mỗi một lần bị từ chối, bạn sẽ đối nhận được những kinh nghiệm quý giá. Bạn sẽ biết được đâu là những điều nên nói hay không nên nói; nên gọi lúc nào là thích hợp.
Với những điều chỉnh đúng, cuộc gọi của bạn sẽ sớm được đón nhận và những lần bị từ chối của bạn cũng sẽ giảm dần.
Dưới đây là 7 điểm mà bạn cần chú ý khi thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào nà bạn có thể xem xét.
 

1.    Xây dựng lời chào chuyên nghiệp
Đừng chỉ dập khuôn giống như bạn đang thực hiện một bài thuyết trình không kịp thở, khiến cho người nghe không thể theo kịp cũng như tham gia vào.
Hãy tạo ấn tượng cho khách hàng của bạn bằng những những câu chào sáng tạo nhưng không thiếu đi sự chuyên nghiệp của bạn: “Chào buổi sáng, ông A”….
 
2.   Giới thiệu bản thân và công ty
Luôn có một mô tuýp quen thuộc của những nhân viên telesales: “Tôi tên là C. Tôi đến từ công ty….chuyên về….”.
Đừng nói quá chi tiết về công ty của bạn vì như vậy sẽ tạo phản xạ có điều kiện để khách hàng trả lời: “Ồ, tôi cảm ơn, nhưng tôi không có nhu cầu”.
Khi thực hiện một lời giới thiệu, đừng nhắc tới lợi ích, hãy khơi gợi sự tò mò của khách hàng tiềm năng; giúp giữ lại họ trong cuộc trò chuyện được lâu hơn.
 
3.   Thể hiện lòng biết ơn
Hãy luôn cảm ơn khách hàng của bạn vì đã dành cho bạn một khoảng thời gian trong lịch trình bận rộn của họ.
Hãy sử dụng câu cảm ơn cho thật tinh tế, đừng khiến họ có cảm giác đang bị mất thời gian vào bạn. Ví dụ như: “Tôi muốn cảm ơn anh/chị vì đã dành cho tôi một ít thời gian trong lịch trình bận rộn của mình”.
 
4.   Trình bày rõ mục đích cuộc gọi
Bạn nên cung cấp cho khách hàng biết được mục đích của cuộc trao đổi này kèm theo những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn: “ Công ty của tôi cung cấp sản phẩm…chất lượng đạt chuẩn với mức giá thấp nhất. Như vậy, anh chị có muốn tìm hiểu sâu hơn không ạ?”
Đừng bán sản phẩm ngay lúc này, hãy bán những giá trị mà sản phẩm đem lại cho khách hàng.
 
5.   Sử dụng chiến lược - Sắp xếp một cuộc gặp mặt
Nếu tại thời điểm đó, khách hàn vẫn thích thú, lắng nghe và trao đổi với bạn thì hãy tiếp tục và hoàn thành nó thật tốt.
Nếu không, hãy yêu cầu một cuộc hẹn, có thể là cuộc gặp trực tiếp hoặc cuộc gọi tiếp theo vào thời gian hợp lý để bạn có thể cung cấp thêm các thông tin cụ thể hơn cho khách hàng của bạn.
Bạn có thể tạo một cuộc hẹn với khách hàng của bạn bằng hai cách:
  • Với thời gian cụ thể: “Chào ông A, liệu tôi có thể tới văn phòng/công ty của ông vào …(time).. để có thể trao đổi trực tiếp với ông được không?”
  • Hoặc: “Khi nào ông rảnh thì chúng ta có thể gặp nhau?
Khi bạn sử dụng các câu hỏi mang tính lựa chọn thời gian gặp mặt, bạn có thể yêu cầu khách hàng một cuộc hẹn ngoài giờ làm việc. Như vậy sẽ khiến khách hàng của bạn cho rằng bạn là một nhân viên có trách nhiệm và tôn trọng thời gian của họ.
 
6.   Cảm ơn khách hàng – Chốt thời gian gặp mặt
Khi bạn đã có được một cuộc hẹn với khách hàng của bạn, hãy xác nhận lại ngày, giờ và địa điểm cụ thể.
Hãy cảm ơn khách hàng của bạn vì đã dành cho bạn một khoảng thời gian. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thông tin liên hệ cho khách hàng của bạn: “Nếu có vấn đề gì trước khi gặp mặt, ông/ bà vui lòng thông báo trước cho tôi theo số…”
 
7.   Chuẩn bị các bước tiếp theo
Hãy gửi thư để xác nhận cuộc gặp với khách hàng của bạn trước một ngày. Nội dung ngắn gọn, tích cực để khách hàng của bạn không cảm thấy phiền.
Tiếp đó, hãy chuẩn bị thật kỹ những nội dung mà cần thiết để trình bày trong cuộc gặp này.