Telesales : Làm sao để khách hàng không khó chịu?

Telesales : Làm sao để khách hàng không khó chịu?

1/15/2019 3:17:47 PM
 
TELESALES: LÀM SAO ĐỂ KHÁCH HÀNG KHÔNG KHÓ CHỊU?
 
Thông thường, khách hàng của bán sẽ cảm thấy khó chịu khi nhận được cuộc gọi từ bạn. Vậy phải làm như thế nào để khách hàng không cảm thấy khó chịu? Để làm được điều này, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố: công nghệ, con người, kỹ thuật và đặc biệt là kỹ năng telesales…
Dưới đây là những chia sẻ của Plus24h gửi tới các bạn, giúp các bạn có thể giải quyết các vấn đề này.
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với thực trạng hiện nay. Ngày nay, chuyện người dùng nhận được nhiều cuộc gọi từ các công ty khác nhau trong một ngày là điều phổ biến.
Trong các trường hợp này có thể thấy các doanh nghiệp, cá nhân đang lãng phí thời gian và chi phí cho các cuộc gọi. Khách hàng thường cảm thấy rất phiền phức và ác cảm với doanh nghiệp khi nhận được những cuộc gọi này. Không hiếm các trường hợp người gọi đã bực bội hét lên: “Làm ơn xóa số điện thoại của tôi khỏi danh sách của công ty”.
 

Đâu là nguyên nhân gây nên vấn đề trên? Nhìn chung thì có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân đầu tiên là do doanh nghiệp không nghĩ tới cảm giác của khách hàng: liệu họ có làm phiền khách hàng hay không. Hoặc có thể do họ chấp nhận đánh đổi rằng sẽ có khách hàng từ chối nhưng cũng sẽ có những người chấp nhận sản phẩm của doanh nghiệp.
Hay nhìn rộng vấn đề ra, nếu cá nhân có một tập dữ liệu về khách hàng và bán cho nhiều công ty khác nhau: bảo hiểm, tín dụng, bất động sản… Như vậy, việc khách hàng tiềm năng nhận được nhiều cuộc gọi trong 1 ngày là điều có thể xảy ra.
Vậy dữ liệu khách hàng từ đâu mà có? Thông thường, các doanh nghiệp lấy những thông tin của bạn từ những nơi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ và để lại thông tin cá nhân; những thông tin này có thể bị rò rỉ.
 
Giải pháp là gì?
Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp, để tránh làm phiền khách hàng, xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, bạn có thể áp dụng một số kỹ năng chuyên môn sau đây.
Với những dữ liệu khách hàng có sẵn, doanh nghiệp có thể phân thành ba loại:
  1. Đã chốt và trở thành khách hàng của doanh nghiệp.
  2. Khách hàng tiềm năng: chưa có nhu cầu hiện tại nhưng tương lai sẽ có,
  3. Khách hàng từ chối.
Khi doanh nghiệp có tập dữ liệu khách hàng mới, hãy sử dụng các công cụ công nghệ để scan và loại đi những dữ liệu trùng lặp. Sau đó, loại bỏ những khách hàng không có nhu cầu, chuyển thông tin khách hàng tiềm năng và có nhu cầu qua bộ phân telesales.
Tiếp theo, hoàn toàn dựa vào kỹ năng telesales của bạn. Trong telesales, câu nói đầu tiên rất quan trọng. Hãy đi thẳng vào vấn đề khách hàng quan tâm để khách hàng không ngắt ngang khi nghe câu đầu tiên,
 

Telesales – Kỹ thuật spam: Nhắn tin
Khi doanh nghiệp có được thông tin của các khách hàng , các nhân viên telesales có thể nhắn tin trước khi gọi để giới thiệu tên, công ty hay báo trước thời gian và chủ đề trao đổi.
Như vậy, sau khi nhắn tin, bạn có thể gặp phải một số trường hợp sau:
  • Khách hàng sẽ gọi lại ngay cho bạn vì đây là sản phẩm mà khách hàng đang cần. Đây là một trường hợp hơi hiếm nhưng không phải không có.
  • Khách hàng sẽ nhắn tin từ chối trực tiếp vì họ không có nhu cầu.
  • Khách hàng đã đọc và tiếp chuyện khi nhân viên telesales gọi điện. Nếu họ quan tâm, họ sẽ giới thiệu người phụ trách để làm việc; nếu không, họ sẽ từ chối.
  • Khách hàng chưa đọc tin nhắn: khi nhân viên telesales giải thích có nhắn tin xin phép trước đó, sẽ giúp giảm sự khó chịu và lịch sự hơn khi tiếp chuyện với bạn.
  • Khách hàng không bắt máy: có thể khách hàng chưa đọc tin nhắn nhưng cũng không nghe máy khi có số lạ, telesales sẽ gọi điện lại vào lúc khác.
Với kỹ năng trên sẽ giúp cho bạn lọc được khách hàng của doanh nghiệp, tăng tỷ lệ chốt đơn của doanh nghiệp.
 

Telesales – Kỹ năng giảm áp lực cho khách hàng
Khi nhân viên telesales gọi điện giới thiệu sản phẩm và chốt được lịch hẹn với khách hàng, có một số khách hàng sẽ phân vân khi có lịch hẹn. Như vậy, nhân viên telesales có thể làm giam áp lực cho khách hàng bằng cách nói: “Nếu anh chị chưa có nhu cầu về sản phẩm của công tym anh chị có thể kể cho bạn bè, người thân giúp em là em vui lắm rồi”.
Trên đây là những chia sẻ mà Plus24h muốn gợi ý về kỹ năng telesales hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, quan trọng là doanh nghiệp của bạn luôn quan tâm tới khách hàng thì luôn luôn có những lượt tương tác hiệu quả với khách hàng của bạn.