Xây dựng kịch bản telesaes hiệu quả

Xây dựng kịch bản telesaes hiệu quả

1/16/2019 11:30:25 AM
XÂY DỰNG KỊCH BẢN TELESALES HIỆU QUẢ
 
Telesale hiện đang là một ngành nghề phát triển, mang lại hiệu quả cao. Vậy nhưng không phải ai chốt sales cũng hiệu quả. Theo một khảo sát telemarketing tại Hồ Chí Minh cho thấy, chỉ có 5% đồng ý, 5% lưỡng lự và có tới 90% trả lời không. Như vậy theo tỉ lệ trenem bạn phải gọi tới vài chục cuộc mới có thể chốt được lịch hẹn với 1 khách hàng.
Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề vấn đề trên? Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý tới là kịch bản và nội dung của cuộc trò chuyện với khách hàng.
Dưới đây là 8 nội dung mà Plus24h muốn các bạn chú ý khi xây dựng kịch bản cho các cuộc gọi.
 

1.   Nắm vững kiến thức sản phẩm và khách hàng.
Đầu tiên, khi bắt đầu bán một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, nhân viên telesales cần phải trải qua thời gian rèn luyện các kỹ năng bán hàng qua điện thoại; nắm bắt đầy đủ các thông tin về sản phẩm: thành phần, cấu tạo, công dụng, giá trị ..của sản phẩm.
Tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về khách hàng của mình: nhu cầu, mong muốn, tính cách..hay các yếu tố xung quanh khách hàng: nghề nghiệp, quy mô, dịch vụ… Càng nhều thông tin về khách hàng, bạn sẽ càng dễ dàng phân tích và đưa ra các phương án để tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn.
 
2.   Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.
Đối thủ canh tranh là 1 trong 4 yếu tố quan trọng mà bạn luôn cần theo dõi trong kinh doanh. Hãy luôn đảm bảo bạn theo sát đối thủ của mình: sản phẩm của khách hàng là gì, ưu nhược điểm như thế nào, đối thủ tiếp cận khách hàng của mình bằng cách gì… Như vậy, khi bạn muốn thuyết phục khách hàng của đối thủ chuyển sang thành khách hàng của bạn hoặc thuyết phục một khách hàng đang lưỡng lự là một điều dễ dàng hơn rất nhiều.
Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là một việc cần thiết như câu nói “Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”.
 
3.   Luôn ưu tiên khách hàng tiềm năng.
Trước khi bạn gọi điện thoại, hãy lọc sẵn một danh sách những khách hàng tiềm năng. Như vậy, bạn có thể telesales chốt hành nhanh chóng, tránh gặp phải đối thủ cạnh tranh.
Bạn có thể gửi email hoặc nhắn tin cho khách hàng trước để thông báo và xem xét phản ứng của khách hàng về sản phẩm của bạn.
 

4.   Chuẩn bị trước khi gọi.
Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi bạn bắt đầu một cuộc gọi:
  • Xác định được danh sách khách hàng của bạn.
  • Có kịch bản và thông tin đầy đủ về sản phẩm của bạn.
  • Thông tin về đối thủ cạnh tranh; so sánh sản phẩm của bạn và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
  • Đặt ra được mục tiêu trước khi telesales.
 
5.   Telesales.
Mỗi cuộc gọi sẽ có những tình huống khác nhau đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị và xử lý linh hoạt.
Đôi khi bạn sẽ gặp người gác cổng – thư ký, trợ lý mà không phải đối tượng khách hàng của mình. Hãy thể hiện mình là một người chuyên nghiệp để được chuyển máy tới người phụ trách – khách hàng của bạn.
 
6.   Trao đổi với người ra quyết định.
Khi đã gặp được người ra quyết định, hãy trình bày và định hướng khách hàng của bạn tới với sản phẩm. Thuyết phục khách hàng bằng các giá trị của sản phẩm và những dịch vụ, ưu đãi mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn.
 
7.   Giải quyết các kiến nghị của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ.
Đây là bước thể hiện được kĩ thuật của từng telesale. Trong mỗi lời phản bác tới khách hàng, hãy dùng cách chứng minh và đề cập vấn đề với khách hàng. Như vậy, đòi hỏi bạn phải nắm được thông tin về khách hàng và đối thủ  để làm khách hàng tin tưởng, nảy sinh nhu cầu với sản phẩm của bạn.
Hãy chú ý tới tông giọng nói khi telesale để tạo sự tin tưởng lớn hơn tới khách hàng trong quá trình tư vân, trao đổi.
 
8.   Kết thúc bán hàng.
Sau mỗi lần trao đổi với khách hàng, bạn có thể nhận được câu trả lời là Yes /No. Nhưng đó chưa phải là kết thúc, sau mỗi cuộc trao đổi, bạn có thê thiết lập được mối quan hệ với khách hàng của bạn, tăng sự nhận biết thương hiệu của bạn với khách hàng.
Đồng thời, từ các khách hàng tiềm năng , họ có thể giới thiệu ra thêm nhiều bạn bè và khách hàng khác có nhu cầu.
Hãy luôn cố gắng, tích lũy kinh nghiệm để thành công hơn.