Xây dựng và duy trì quan hệ với khách hàng sau giao dịch

Xây dựng và duy trì quan hệ với khách hàng sau giao dịch

1/28/2019 9:25:45 AM
XÂY DỰNG VÀ DUY TRÌ QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG SAU GIAO DỊCH
 
Khi bạn đã hoàn thành tốt giao dịch đầu tiên với khách hàng, chúc mừng bạn. Bạn đã giúp công ty tìm thêm được một nguồn thu lợi nhuận. Vậy nhưng, làm sao để bạn tạo dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng của mình sau lần giao dịch đầu tiên này?
 

Tại sao cần duy trì quan hệ với khách hàng?
Việc duy trì quan hệ với khách hàng sau các giao dịch thành công có nghĩa là bạn đang trên con đường biến những khách hàng đó thành khách hàng trung thành. Vì để tìm kiếm một khách hàng mới, bạn sẽ tốn chi phí hơn là việc duy trì khách hàng hiện tại. Theo một nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình để tìm kiếm khách hàng mới sẽ gấp 5 lần so với việc duy trì khách hàng sẵn có của doanh nghiệp.
Một thống kê khách cũng cho hay, cơ hội để bạn bán hàng cho một khách hàng cũ lên tới 60-70% nhưng tỉ lệ để bạn bán hàng cho một khách hàng mới hoàn toàn chỉ từ 5-10%.
Như vậy, cân nhắc giữa các yếu tố trên có thể thấy, việc đầu tư vào giữ chân khách hàng mới sẽ tốt hơn nhiều cho với việc tìm kiếm một khách hàng mới cho doanh nghiệp. Nhưng thực tế, lại chỉ 18% doanh nghiệp hiện nay lựa chọn vế đầu tiên.
 
Cần làm gì để duy trì quan hệ với khách hàng
Sau khi thành công ở giao dịch đầu tiên, không có gì quan trọng hơn việc bạn xây dựng, dải một con đường để hướng khách hàng mới đó thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. và dĩ nhiên đây không phải là việc có thể làm ngay trong một sớm một chiều mà sẽ là cả một quá trình. Nhiệm vụ của bạn là thiết lập một mối quan hệ sâu sắc giữa khách hàng- doanh nghiệp nhưng không được thể hiện sự nóng vội hay mất kiên nhẫn, cần hướng tới mục tiêu: khách hàng mở hầu bao cho bạn.
Đầu tiên, hãy cảm ơn khách hàng vì đã lựa chọn sản phẩm và công ty của bạn. lời cảm ơn không mất nhiều thời gian và công sức nhưng nó sẽ khiến khách hàng có thiện cảm hơn với bạn.
Tiếp theo, thông qua các phản hồi của khách hàng hãy tương tác nhiều hơn nữa với khách hàng của mình. Từ đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để hiểu về khách hàng của mình và những điểm chưa được khách hàng yêu thích ở sản phẩm – “một mũi tên, trúng hai đích”.
Sau đó, bạn có thể đưa ra các dạng sản phẩm bổ sung phù hợp với nhu cầu hiện tại của khách hàng. nhưng nhớ rằng hãy hỏi khách hàng dưới dạng “có thể bạn sẽ thích” để kích thích họ tiếp tục mua sắm sản phẩm của bạn.